Tân Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ: Áp lực & vinh dự

Tân Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ: Áp lực & vinh dự

Tại Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐ Việt Nam (VFF), Ban chấp hành đã bổ nhiệm ông Đặng Thanh Hạ giữ chức Trưởng ban Trọng tài VFF khóa 9 thay cho ông Dương Văn Hiền. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp Ban Trọng tài làm mới và nâng cao chất lượng ở những mùa giải tới. Lịch thi đấu V.League 2022 Bảng xếp hạng V.League 2022

Thay đổi sau những hồ nghi

Ở những mùa giải đã qua,ông Dương Văn Hiềnđã có những nỗ lực lớn khi được bổ nhiệm làm Trưởng ban Trọng tài của VFF. Bên cạnh những thành công được ghi nhận, dưới thời của ông Hiền, Ban Trọng tài vẫn gây ra những tranh cãi xung quanh việc phân công nhiệm vụ, chất lượng trọng tài và cả những “scandal” khiến giới chuyên môn và cả dư luận dậy sóng. Thực tế,những năm qua, công tác trọng tài ở các giải chuyên nghiệp chưa được giải quyết triệt để. Các trọng trọng tài bắt V.League và hạng Nhất đượcđánh giá là chưa hoàn thành nhiệm vụ, chưa được như kỳ vọng.

Trước những sai lầm và cả sự hồ nghi, LĐBĐ Việt Nam phải mời các trọng tài ngoại điều khiển những trận đấu được cho là nhạy cảm vào cuối mùa giải. Nhiều lý giải cho rằng, mời trọng tài ngoại cũng chỉ đến giải quyết vấn đề tâm lý bởi bản thân các trọng tài ngoại cũng mắc sai sót, thậm chí mắc lỗi rất nặng nhưng lại không bị phản ứng. Còn các trọng tài Việt Nam nếu mắc sai sót sẽ phải gánh một áp lực rất lớn từ cầu thủ, huấn luyện viên, khán giả…

Những câu chuyện trọng tài buộcHội nghị BanChấp hànhVFF phải dành nhiều thời lượng để đánh giá, cân nhắc. Cuối cùng, Ban Chấp hành VFF đã đồng ý bổ nhiệm ông Đặng Thanh Hạ đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Trọng tài VFFnhiệm kỳ 2022- 2026. Hỗ trợ cho tân TrưởngbanTrọng tài là các ông Trương Quốc Dũng, Hoàng Anh Tuấn, Võ Minh Trí và Võ Quang Vinh.Đây đều từng là những trọng tài được đánh giá rất cao tại V.League.

Ban Chấp hành VFF đã đồng ý bổ nhiệm ông Đặng Thanh Hạ (bên phải) đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Trọng tài VFF nhiệm kỳ 2022- 2026

Áp lực và vinh dự

Trước khi trở thành tân Trưởng ban, ông Đặng Thanh Hạ là giám sát và giảng viên của BanTrọng tài VFF.Ông Hạ từng được FIFAmời sang UAE học bồi dưỡng để trở thành giám sát trọng tài cấp FIFA. Ông cũng đại diện cho Ban trọng tài VFF phổ biến luật mới được FIFA thay đổi và áp dụng từ mùa giải 2020.

Năm 2021, ông Đặng Thanh Hạ được LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) mời tham gia điều hành tại AFF Cup 2020 tại Singapore.ÔngHạ từnglà cựu trọng tài, tham gia điều hành các trận đấu thời kỳ giải VĐQG mới mang tên V-League (đầu những năm 2000). Ông Hạ từng được công nhận là trọng tài FIFA trong các năm 2000, 2001.Rõ ràng, ông Đặng Thanh Hạ có đủ kinh nghiệm, có nhiều ưu điểm để ngồi vào chiếc “ghế nóng” từ người tiền nhiệm.

Trong thời gian tới đấy, chắc chắn Ban Trọng tài sẽ có những thay đổi và cải tổ. Trước mắt, các giải đấu hàng đầu của Việt Nam sẽ được áp dụng công nghệ VAR nhằm hỗ trợ các trọng tài chính xác hơn trong việc điều khiển trận đấu. Công nghệ VAR thực sự đã mang đến sự công bằng hơn nhưng nó đã và đang gây ra khá nhiều tranh cãi. Nếu nhìn từ World Cup 2022 hẳn nhiều người cũng đã hình dung được điều này khi được áp dụng tại Việt Nam.

Rõ ràng, tân Trưởng ban Trọng tài của VFF sẽ có rất nhiều việc để làm. Đó là những áp lực không nhỏ nhưng cũng là vinh dự dành cho người được tin tưởng.

Tin liên quan